HÃNG PHIM TRẺ


 

'Mùi đu đủ xanh' vào top 100 phim châu Á hay nhất

(Hãng phim trẻ)- Ban tổ chức LHP Quốc tế Busan (Hàn Quốc) vừa đưa ra danh sách 100 tác phẩm điện ảnh châu Á xuất sắc mọi thời đại, trong đó có bộ phim của đạo diễn Trần Anh Hùng.

Danh sách 100 bộ phim châu Á hay nhất mọi thời đại được đưa ra nhân kỷ niệm 20 năm tổ chức Liên hoan phim Quốc tế Busan, đánh dấu cột mốc đáng nhớ của các nhà làm phim châu Á.

Toàn cảnh LHP quốc tế Busan (Hàn Quốc)

Đạo diễn Đài Loan, Hầu Hiếu Hiền, nhận định danh sách này là một lời nhắc nhở với những nhà làm phim chân chính về nghĩa vụ và bổn phận của họ trong việc "đi tìm sự thật". Tác giả Nhiếp Ẩn Nương nói: "Đôi khi bạn phải đưa vào khuôn hình những thứ mà người khác không muốn thấy".

Đứng đầu bảng danh sách phim hay nhất là tác phẩm Tokyo Story (1953) của đạo diễn người Nhật Bản - Yasujiro Ozu. Bộ phim A City of Sadnesscủa đạo diễn Hầu Hiếu Hiền đứng thứ năm.

Tác phẩm Mùi đu đủ xanh (The Scent of Green Papaya) của đạo diễn gốc Việt - Trần Anh Hùng - thực hiện cũng góp mặt trong danh sách này và đứng ở vị trí thứ 66. Nội dung phim xoay quanh câu chuyện của cô bé tên Mùi, từ khi phải đi ở trong một gia đình buôn vải của Sài Gòn những năm 1950 của thế kỷ trước đến khi thành thiếu nữ và say đắm trong tình yêu với một nghệ sĩ dương cầm. Diễn viên nữ chính của phim - Trần Nữ Yên Khê - là vợ của đạo diễn Trần Anh Hùng. Đến nay, Mùi đu đủ xanh vẫn là bộ phim tiếng Việt duy nhất lọt vào danh sách đề cử Oscar ở hạng mục "Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất" vào năm 1994.

Ngoài ra, danh sách lần này cũng vinh danh các tác phẩm nổi tiếng nhưNgọa Hổ Tàng Long của đạo diễn Lý An (vị trí thứ 18), Spirited Away của Hayao Miyazaki cũng ở vị trí thứ 18...

Nhật Bản có 26 phim được đưa vào top 100, Iran có 19 phim và Hàn Quốc có 15 phim.

Theo vnexpress

Chia sẻ với bạn bè
 

Đĩa than mới