HÃNG PHIM TRẺ


 

Khánh Ly trở lại hát ở Đà Lạt sau hơn 50 năm

(Hãng Phim Trẻ) - Đêm nhạc 'Lại gần với nhau' là dịp nữ danh ca hoài niệm về cuộc gặp gỡ định mệnh với cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ở vùng đất mộng mơ.

Khoảng cuối tháng 8, danh ca Khánh Ly sẽ về nước chuẩn bị cho đêm nhạc đầu tiên ở Đà Lạt sau gần nửa thế kỷ xa nơi này. Trong chương trình, Khánh Ly dự định thể hiện khoảng 30 nhạc phẩm gắn liền tên tuổi của bà với cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, nhất là những ca khúc Da Vàng đã đi vào lòng nhiều thế hệ khán giả.

Đêm nhạc diễn ra vào ngày 3/9 ở Hồ Tuyền Lâm. Ngoài Khánh Ly, chương trình còn có ba nghệ sĩ khách mời là danh ca Anh Khoa, Lệ Thu và Quang Thành. Ngoài hát, Khánh Ly dành thời gian trò chuyện, giao lưu với khán giả về ký ức của bà với Đà Lạt và Trịnh Công Sơn.

Khánh Ly thăm Đà Lạt trong chuyến trở về năm 2015. Ảnh: Quang Thành.

Từ Mỹ, Khánh Ly chia sẻ bà dành tất cả cảm xúc cho đêm nhạc sắp tới. "Ở tuổi này, tôi tham gia nhiều chương trình là vì muốn tìm thêm kinh phí đi giúp người nghèo, người có hoàn cảnh bất hạnh. Mỗi buổi hát của tôi ở quê nhà đều là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình 'Vòng tay nhân ái' do tôi và người bạn đồng hành - ca sĩ Quang Thành - khởi xướng. Chúng tôi đến nhiều nơi, vừa hát vừa kể chuyện về hành trình âm nhạc cũng như tham gia các hoạt động thiện nguyện. Đó là lý do lớn nhất để tôi quay về nước", Khánh Ly nói.

Về nước hát và làm từ thiện là hai hoạt động song song mà Khánh Ly tâm niệm phải luôn thực hiện, như lời người chồng quá cố của bà dặn dò: "Em cứ đến với những người kém may mắn, em sẽ tìm thấy hạnh phúc".

Kể từ lần trở về sau gần nửa thế kỷ xa khán giả trong nước, Khánh Ly đã hát ở nhiều nơi như: Huế, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ... Nhưng với Đà Lạt và Sài Gòn - hai nơi chốn của những ký ức đẹp thời ca hát sôi nổi, Khánh Ly còn lỡ hẹn với khán giả.

Nữ danh ca và người bạn đồng hành - ca sĩ Quang Thành - trong một chương trình biểu diễn.

Với nữ danh ca, Đà Lạt là chặng dừng chân của một tâm hồn lang thang, một cuộc đời phiêu bạt như mây trời, gói ghém cả quãng đời thanh xuân của bà. Khánh Ly từng kể tuổi thơ và tuổi trẻ của bà phải chịu cảm giác bị gia đình ruồng bỏ. Khi ấy, Đà Lạt là nơi chốn bao dung, giang rộng vòng tay chào đón bà đến với nghề ca hát. Tình cảm bạn bè, tình yêu dành cho thiên nhiên của vùng đất sương mù và mối quan hệ tri kỷ với Trịnh Công Sơn ở đây đã góp phần quan trọng hình thành nên con người, tính cách nữ danh ca suốt chặng đường dài về sau.

Khánh Ly đến Đà Lạt lần đầu vào năm 1956, khi bà cùng mẹ theo chân người cha dượng đến sống và làm việc ở đây. Ba năm sau, bà quay về Sài Gòn. Năm 1962, ở tuổi đôi mươi, nữ ca sĩ một lần nữa đến sống ở Đà Lạt để theo đuổi nghiệp ca hát. Trải qua 5 năm gắn bó với thành phố này, với Khánh Ly, mọi ngõ ngách, không khí và con người nơi đây trở thành một phần ký ức với nhiều cảm xúc vui buồn không thể nào quên.

Thời gian qua bà vài lần quay lại thành phố sương mù để tìm cảm xúc, tư liệu, hình ảnh hoàn thành cuốn hồi ký sắp ra mắt dịp cuối năm nay.

Theo vnexpress.net

Chia sẻ với bạn bè