HÃNG PHIM TRẺ


 

Siu Black - Y Zak trở lại với đĩa nhạc Hi-end Tây Nguyên cùng nhạc sĩ Nguyễn Cường

(Hãng Phim Trẻ) - Đã rất lâu, giọng ca Hoạ mi Tây Nguyên – Siu Black không xuất hiện trên sân khấu ca nhạc. Sau những biến cố cuộc đời, cô đang dần rút lui khỏi showbiz và trở về sinh sống với mảnh đất Cao nguyên quê hương. Mới đây, nhạc sĩ Nguyễn Cường đã quyết định mời hai giọng ca của núi rừng Siu Black - Y Zak trở lại với dự án album Hi-end Tây Nguyên “Gió bay về ngàn” do ông làm giám đốc nghệ thuật. 

Album gồm 12 ca khúc sáng tác riêng về vùng đất đậm chất núi rừng như:Thênh thênh Oh ơi (Nguyễn Cường); Đôi chân trần (Y Phôn K’sor); Đi tìm lời ru nữ thần mặt trời (Y Phôn K’sor); Bến Giằng (Nguyễn Cường); Voi không đuôi (Lê Minh Sơn); Nghiêng nghiêng rừng chiều (Nguyễn Cường); Mùa nhớ (Giáng Son); Cho tình yêu bay lên bồng bềnh (Nguyễn Cường); K’Bing ơi! Em hãy về (Krajan Plin); Giấc mơ Chapi (Trần Tiến); Và ta lại thấy (Nguyễn Cường); Mưa cao nguyên (Linh Nga Niekdam).

Lần này, cả Siu Black và Y Zắc đều được giao những bài hát ngược, không hừng hực cháy mà âm ỉ tiết chế. Chưa bao giờ thấy Siu Black và Y Zắc hát buồn đến thế như khi bước vào phòng thu 2 ca khúc “K’Bing ơi” và “Voi không đuôi”. Nếu như Siu Black hát buồn và chất chứa, người nghe có thể hiểu cảm xúc ấy đến từ những biến cố đời sống riêng. Nhưng với Y Zắc, với một đề tài âm nhạc đầy bất ngờ- “hiện tượng voi Tây Nguyên bị chặt trộm đuôi” thì nỗi buồn trong bài hát là kết quả của sự kết hợp của hai tài năng sáng tác và biểu diễn. Với đĩa nhạc hi-end này, người nghe sẽ có một góc nhìn khác về hai giọng ca Siu Black và Y Zắc, rất trữ tình và bay bổng.

Với đích đến là một đĩa nhạc về Tây Nguyên để đời, chỉ sau hai tuần thu âm diễn ra nhanh chóng, toàn bộ ê-kíp sản xuất cùng nhau tập luyện, chia sẻ và chờ đợi sản phẩm ra đời. Nếu như nhạc sĩ Nguyễn Cường coi giọng ca Hoạ mi Tây Nguyên – Siu Black là “báu vật” thì sự tập hợp các giọng ca trong album “Gió bay về ngàn” là một kho báu. Siu Black và Y Zắc là hai giọng ca thành danh của núi rừng Tây Nguyên, đã được khán giả trong và ngoài nước hâm mộ. Mai Trang và Y Garia là hai giọng ca thế hệ mới của Tây Nguyên, được đào tạo bài bản tại trường Đại học Nghệ thuật Quân đội, sớm được công nhận tại các cuôc thi Sao Mai và Sao Mai điểm hẹn… Giọng ca duy nhất không thuộc về Tây Nguyên là Tùng Dương. Anh xuất hiện trong đĩa nhạc như một sự gửi gắm của nhạc sĩ Nguyễn Cường với nhạc phẩm lần đầu ra mắt công chúng: “Bến Giằng”. Tất nhiên, ngọn lửa trong giọng ca này thì không hề kém cạnh những giọng ca nội lực Tây Nguyên chút nào!

Từ cảm xúc hồi hộp, xúc động của những cuôc gặp mặt ngoài đời, các nghệ sĩ đã có một khoảng thời gian làm việc chung đáng nhớ. Tay bắt mặt mừng, họ nói về nghệ thuật, về Tây Nguyên và về sự cần thiết có một đĩa nhạc Tây Nguyên như “Gió bay về ngàn”. Đã từ lâu, tên tuổi mỗi người, nhạc sĩ và ca sĩ đã gắn bó với nhiều tác phẩm âm nhạc, góp phần định hình một phong cách âm nhạc hơn chỉ là một đề tài sáng tác - biểu diễn. Một đĩa nhạc về Tây Nguyên không dành cho người yêu nhạc mà cho tất cả đồng bào Tây Nguyên. Nó mang giá trị bảo tồn văn hoá, nếu như các bài hát được biên tập kỹ lưỡng và đầy đủ.

Dự án Hi-end “Gió bay về ngàn” do Nhạc sĩ Thanh Phương làm giám đốc âm nhạc; đặc biệt có sự góp mặt của nghệ sĩ Flute: Lê Thư Hương hiện đang là nghiên cứu sinh âm nhạc tại Mỹ. Album được thực hiện độc quyền bởi MobiFone. Đây hoàn toàn là một dự án nghệ thuật phi lợi nhuận. Nó được dành tặng cho đồng bào Tây Nguyên để lưu trữ thông qua Sở Văn hoá thông tin tỉnh Đắk Lắk. Ngoài ra CD còn đươc sử dụng làm quà tặng cho những khán giả yêu nhạc Tây Nguyên. Album sẽ chính thức ra mắt khán giả vào ngày 20/8/2016.

Một số hình ảnh buổi thu âm của "Gió bay về ngàn”:

Theo hanoimoi.vn

 

 

Chia sẻ với bạn bè