HÃNG PHIM TRẺ


 

Các thế hệ “Sao mai” tụ hội trong đêm nhạc đẳng cấp

(Hãng Phim Trẻ) - Vừa qua, tại Phòng hòa nhạc của Học viện Âm nhạc Quốc gia (số 77 Hào Nam, Hà Nội) đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt “Sao mai ngày trở về”. Đây là chương trình nằm trong chuỗi sự kiện hướng tới ngày kỷ niệm 60 thành lập Học viện. 
Các thế hệ "Sao mai" cùng hội tụ trong một đêm nhạc

Chương trình như một cuộc sum họp dưới mái nhà thân yêu của những người con đã trưởng thành và cũng là cuộc hạnh ngộ đầy ý nghĩa với khán giả - những người đóng vai trò không nhỏ trong sự thành công của các ca sĩ. Chương trình quy tụ những giảng viên, cựu sinh viên, sinh viên của khoa - là những nghệ sĩ đã trưởng thành từ cuộc thi Sao mai (tên gọi ban đầu là Liên hoan tiếng hát truyền hình toàn quốc) như: Ca sĩ Nguyên Vũ, Phương Nga – Sao mai 2001; Hoàng Tùng – Sao mai 2003; Tuấn Anh, Tân Nhàn - Sao mai 2005; Lê Anh Dũng, Thu Hà, Phúc Tiệp – Sao mai 2007; Trần Hồng Nhung, Ngọc Ký - Sao mai 2009; Đào Tố Loan, Lương Nguyệt Anh, Bích Hồng, Đoàn Thúy Trang, Nguyễn Trần Trung Quân - Sao mai 2011; Huyền Trang, Đinh Trang - Sao mai 2013, Thu Hằng, Ái Linh - Sao mai 2015. Điều thú vị là trong số các nghệ sĩ tham gia chương trình có 3 cặp vợ chồng: ca sĩ Nguyên Vũ – Phương Nga; ca sĩ Tuấn Anh – Tân Nhàn; ca sĩ Lê Anh Dũng – MC Lê Trinh.

Giảng viên - Phó trưởng Khoa Thanh nhạc – Ca sĩ Phương Nga với kỹ thuật staccato và những nốt cao đẳng cấp đã thể hiện xuất sắc ca khúc “Những cánh chim báo tin vui”. Chị cũng là người lên ý tưởng cho chương trình.

Đặc biệt đêm nhạc còn có sự tham gia của Anh Thơ – ca sĩ thành danh từ Liên hoan tiếng hát truyền hình toàn quốc 1999 (tiền thân của giải Sao mai) - một trong những giọng ca hàng đầu của dòng nhạc dân gian thính phòng và dòng nhạc đỏ; dàn nhạc Học viện Âm nhạc Quốc gia Hà Nội và các nghệ sĩ múa. Chỉ đạo nghệ thuật: NSND Trung Kiên, đệm piano: NSND Phạm Ngọc Khôi. MC: Lê Anh – Lê Trinh.

Chương trình được chia thành 3 phần: phần I là những ca khúc thính phòng hùng tráng, bất hủ đi cùng năm tháng: “Người Hà Nội” (Nguyễn Đình Thi), “Mỗi bước đi thêm yêu Tổ quốc” (Tân Huyền), “Cánh chim báo tin vui” (sáng tác Đàm Thanh), “Tình ca” (Phạm Duy) với phần thể hiện xuất sắc của các ca sĩ Tuấn Anh, Đinh Trang, Trần Hồng Nhung, Đinh Trang, Ái Linh, Phương Nga, Phúc Tiệp. 

Phần trình diễn của 3 giọng ca Nguyên Vũ - Lê Anh Dũng - Phúc Tiệp

Kết thúc phần I là ca khúc “Belle” (nhạc: Richard Cocciante, lời: Luc Plamondon) - nằm trong vở nhạc kịch tiêu biểu nhất của mọi thời đại: “Thằng gù Nhà thờ Đức Bà Paris”, ca khúc được mệnh danh là bản tình Pháp hay nhất nửa cuối thế kỷ XX với sự kết hợp hoàn hảo của 3 giọng ca nam đặc sắc: Nguyên Vũ – Lê Anh Dũng – Phúc Tiệp và phần múa minh họa của biên đạo múa Hải Hà đã làm cho khán giả như chìm đắm trong câu chuyện tình yêu của cá nhân vật trong ca khúc. Đây cũng chính là điểm nhấn của phần I chương trình. 

Phần II là những ca khúc dân ca ngọt ngào, sâu lắng được các ca sĩ Tân Nhàn, Tuấn Anh, Đào Nguyên Vũ, Lương Nguyệt Anh, Ngọc Ký, Thu Hằng, Hoàng Tùng, Thu Hà, Huyền Trang thể hiện tinh tế, mượt mà: “Quê mẹ” (Trần Mạnh Hùng), “Tình ta biển bạc đồng xanh” (Hoàng Sông Hương), “Mẹ tôi” (Trần Tiến), “Nghe em hát còn duyên” (Nguyễn Tiến) “Gặp nhau giữa rừng mơ” (Bảo Chung) “Áo lụa Hà Đông” (Ngô Thụy Miên), “Đợi” (Huy Thục), “Xúc cảm non thiêng” (Tuấn Phương), “Nghe câu quan họ trên cao nguyên” (Vũ Thiết, phỏng thơ Hữu Thỉnh), “Chiếc khăn Piêu” (Doãn Nho), “Mơ quê” (Nguyễn Tài Tuệ), “Tiếng Việt” (Nguyễn Lê Tâm, thơ: Lưu Quang Vũ)…

Ca sĩ Tân Nhàn
Ca sĩ Tuấn Anh

Ca sĩ Tân Nhàn đã chia sẻ cảm xúc của mình ngay tại đêm nhạc. Đối với chị cũng như các sinh viên, đồng nghiệp đều cảm thấy rất may mắn và tự hào khi được học tập tại cái nôi Học viện Âm nhạc Quốc gia. Chính cái nôi này đã trang bị cho mỗi sinh viên yếu tố kỹ thuật thanh nhạc đỉnh cao nhất để có được sự tự tin tham gia các cuộc thi âm nhạc. Đó chính là hành trang giúp các ca sĩ khẳng định được thương hiệu và gặt hái được nhiều thành công trong con đường nghệ thuật, trong đó có cả thành công từ Sao mai. 

Phần III là những bản tình ca nhạc nhẹ hiện đại: “Tình yêu mùa nắng” (Phạm Thanh Hà) do Đoàn Thúy Trang thể hiện; “Gió mùa về” (Lê Minh Sơn) do Nguyễn Trần Trung Quân thể hiện.

Ca sĩ Phúc Tiệp là một trong những giọng ca đầy nội lực của nghệ thuật thính phòng Việt Nam

Điều đặc biệt trong phần III của chương trình là sự trở lại của ca sĩ Lê Anh Dũng hiện là giảng viên của Học viện Âm nhạc Quốc gia. Tại cuộc thi Sao mai 2007 Lê Anh Dũng đã đạt giải Nhất dòng Thính phòng bằng việc làm mới một ca khúc trữ tình “Dương cầm thu không em” của nhạc sĩ An Thuyên và cũng từ đó Lê Anh Dũng luôn tìm tòi để đổi mới trong cách thể hiện cũng như cách chọn bài hát. Ngoài hát dòng nhạc thính phòng, bán cổ điển ra, Lê Anh Dũng cũng thể hiện rất tốt các ca khúc nhạc nhẹ, trữ tình, thậm chí cả Bolero. Tại đêm nhạc này, Lê Anh Dũng đã thể hiện ca khúc trữ tình “Kỳ diệu” của Anh Bằng và được khán giả đón nhận nhiệt tình bởi giọng hát rất “tình”. Khép lại phần III và cũng là khép lại đêm nghệ thuật đa sắc màu là ca khúc “O sole mio” do tất cả các nghệ sĩ trình bày. 

Chương trình nghệ thuật "Sao mai ngày trở về" tạo cơ hội để những nghệ sĩ - những “ngôi sao mai” một lần nữa trở lại và tỏa sáng trên chính sân khấu của ngôi trường thân yêu mà mình đã từng gắn bó.

Theo hanoimoi.com

Chia sẻ với bạn bè