HÃNG PHIM TRẺ


 

TUYỂN TẬP NHỮNG CA KHÚC HAY NHẤT VỀ HÀ NỘI

(Hãng Phim Trẻ) - Thủ đô Hà Nội với nét đẹp bình dị và sức sống tiềm tàng đã làm xao xuyến bao tâm hồn nghệ sĩ. Để tạo nên những nốt nhạc  sống mãi cùng thời gian, Hãng Phim Trẻ đã phát hành bộ đĩa về Hà Nội , bộ đĩa này được đánh giá là hoàng tráng và có giá trị nhất.

Bộ sản phẩm được tung ra đa dạng về hình thức lẫn nội dung, bao gồm 2 DVD Hà Nội ngày ấy... bây giờ và 2 CD Tứ quý Hà NộiHoa sữa đầu mùa - Nồng nàn Hà Nội, DVD Karaoke Nồng nàn Hà Nội

DVD Hà Nội ngày ấy... bâygiờ... là tuyển tập những ca khúc hay nhất về Hà Nội với bộ ba đĩa DVD. 

Đĩa 1 - Bài ca Hà Nội là nhữngtác phẩm thuộc dòng "nhạc đỏ": Cảm xúc tháng 10, Khi thành phố lên đèn, Tình yêuHà Nội, Hà Nội - Điện Biên Phủ, Hà Nội mùa thu, Bài ca Hà Nội, Trời Hà Nội xanh,Hà Nội niềm tin và hi vọng, Người Hà Nội. 

Đĩa 2 - Nhớ về Hà Nội gồmnhững ca khúc tiền chiến, trữ tình về Hà Nội như: Nhớ về Hà Nội,Em ơi! Hà Nội phố, Hướng về Hà Nội, Nhớ tuổi thơ Hà Nội, Nhớ mùa thu HàNội, Mùa xuân làng lúa làng hoa, Hà Nội mùa thu, Gửi người em gái, Mộtthoáng Tây Hồ. 

Đĩa 3 - Hà Nội mùa vắng những cơn mưa gồm là tác phẩm tương đối mới thuộc dòng nhạc trẻ: Lãng đãng chiều đông HàNội, Nỗi buồn, Hà Nội mùa vắng những cơn mưa, Ngày về, Chị tôi, Có phải em mùathu Hà Nội, Hoa sữa, Chiều phủ Tây Hồ...

Song song đó, Hãng phim Trẻ cũng tung ra đĩa CD đặc biệt Tứ quý Hà Nội với các ca khúc của bốn nhạc sĩ: Phó Đức Phương, Dương Thụ, Trần Tiến, Nguyễn Cường. Những Một chiều gió bấc về (Nguyễn Cường), Phố mùa đông (Dương Thụ), Bên dòng sông cái (Phó Đức Phương), Hà Nội ngày ấy(Trần Tiến)...
Hoa sữa đầu mùa - Nồng nàn Hà Nội gồm những ca khúc mới của các tác giả trẻ như: Rét đầu mùa (Lê Minh Sơn), Mùa thu (Đỗ Bảo), Trôi về đêm Hà Nội (Lê Đăng Khoa), Phố khuya (Giáng Son), Gánh hàng hoa (An Hiếu),Thành thị, Phố cổ (Nguyễn Duy Hùng), Nồng nàn Hà Nội (Nguyễn Đức Cường), Lời ru (Nguyễn Vĩnh Tiến)...

 

1. Em ơi Hà Nội phố

Xem video: https://www.youtube.com/watch?v=Oclk7Tqzsos

“…Ta còn em, cây bàng mồ côi mùa đông
Ta còn em, nóc phố mồ côi mùa đông
Mảnh trăng mồ côi mùa đông
Mùa đông năm ấy,
Tiếng dương cầm trong căn nhà đổ
Tan lễ chiều, sao còn vọng tiếng chuông ngân?...”

Những hình ảnh đẹp nhất về mùa đông Hà Nội đã được nhạc sĩ Phú Quang đưa vào ca khúc Em ơi Hà Nội phố, phổ từ bài thơ Hà Nội phố của nhà thơ Phan Vũ. Khi những giai điệu ấy được cất lên, người nghe tìm thấy trong Hà Nội một sự hoài cổ, cũ kĩ, với một nỗi buồn man mác nhưng vẫn có cảm giác bình yên đến lạ lùng. Rất nhiều ca sĩ, từ  Cẩm Vân, Thanh Lam cho tới Hồng Nhung, Bằng Kiều đều từng thể hiện thành công nhạc phẩm này.

Mùa đông Hà Nội trong “Em ơi Hà Nội phố” được kể bằng những hình ảnh thân thương – mùi hoàng lan, mùi hoa sữa, cây bàng mồ côi, hàng phố cũ rêu phong, mái ngói xô nghiêng, màu xanh thời gian… Bài thơ Hà Nội phố được sáng tác vào mùa đông năm 1972 khi miền Bắc đang trong giai đoạn khốc liệt của cuộc chiến tranh nên có một hình ảnh mang đầy tính ước lệ - “tiếng dương cầm trong căn nhà đổ”. Với Em ơi Hà Nội phố, người nghe như bất chợt được đi qua một con phố nhỏ và trở về với những kỷ niệm của “mùa đông năm ấy”.

2. Hà Nội mùa vắng những cơn mưa 

Xem video: https://www.youtube.com/watch?v=rJnZpKVjPe8

“…Hà Nội mùa này vắng những cơn mưa
Cái rét đầu đông, khăn em bay hiu hiu gió lạnh
Hoa sữa thôi rơi, ta bên nhau một chiều tan lớp
Đường Cổ Ngư chầm chậm bước ta về…”

Nếu như mùa đông Hà Nội trong Em ơi Hà Nội phố gợi lên sự hoài niệm thì trong Hà Nội mùa vắng những cơn mưa là nỗi nhớ bâng khuâng. Bài hát được nhạc sĩ Trương Quý Hải phổ từ thơ của Bùi Thanh Tuấn vẽ nên một Hà Nội thật gần gũi nhưng lại quá xa xôi. Nỗi nhớ phảng phất qua từng câu hát miên man: “Hà Nội mùa này lòng bao nỗi nhớ, ta nhớ đêm nao lạnh đôi tay, hơi ấm trao em tuổi thơ ngây”.

Đó là nỗi nhớ về mối tình đầu đẹp đẽ gắn với con đường Cổ Ngư xưa  với nhịp sống chầm chậm cùng những cơn mưa rào bất chợt. Chính vì thế, khi thiếu đi những cơn mưa ấy, nỗi nhớ lại trào dâng với bao tâm sự không thể nói thành lời của người nghệ sĩ. Phiên bản Hà Nội mùa vắng những cơn mưa quen thuộc và được nhiều người yêu thích nhất là của Cẩm Vân .

3. “Người Hà Nội”

Xem video: https://www.youtube.com/watch?v=bc911coTftA

“… Đây Hồ Gươm, Hồng Hà, Hồ Tây
Đây lắng hồn núi sông ngàn năm
Đây Thăng Long, đây Đông Đô
Đây Hà Nội, Hà Nội mến yêu…”

Người Hà Nội là một sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Đình Thi vào năm 1947 - thời điểm “Hà Nội cháy, khói lửa ngập trời” khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp bắt đầu nổ ra. Người Hà Nội lại mang âm hưởng mạnh mẽ, nhắc nhở những con người hào hoa, phong nhã luôn vùng lên đấu tranh để giữ hòa bình cho quê hương. Nhạc sĩ Nguyễn Đình Thi đã tạo nên Người Hà Nội với tất cả tình cảm son sắt và sự phóng khoáng trong tâm hồn của một người Tràng An.

Những địa danh nổi tiếng được đưa vào bài hát như Hồ Gươm, Hồ Tây, Đồng Xuân, Ô Chợ Dừa, các khu phố cổ… làm hiện lên trong tâm trí của người nghe một Hà Nội “lắng hồn núi sông ngàn năm” và “đượm thắm máu hồng tươi” của biết bao thế hệ đã ngã xuống để chúng ta có được như ngày hôm nay. Người Hà Nội được biết đến qua giọng ca của cố nghệ sĩ Lê Dung.

 

4.“Chị tôi” (thơ Đoàn Thị Tảo, nhạc: Trọng Đài)

Xem video: https://www.youtube.com/watch?v=RVNbEFQkfBo

“… Thế là chị ơi, rụng bông hoa gạo
Ô hay, trời không nín gió cho ngày chị sinh
Ngày chị sinh, trời cho làm thơ
Cho nét buồn vui bốn mùa trăn trở
Cho làm câu hát, để người lý lơi…”

Mặc dù trong lời bài hát không có một chữ “Hà Nội” nào, Chị tôi vẫn được coi là một trong những ca khúc nổi tiếng nhất về thủ đô. Sự kín đáo, thanh lịch cùng dáng vẻ tần tảo của người phụ nữ Tràng An được thể hiện qua từng câu hát mộc mạc mang tâm trạng khắc khoải. Chị tôi cũng là một trong những ca khúc đầu tiên đem lại thành công cho ca sĩ Mỹ Linh. Chất giọng khỏe khoắn, truyền cảm của cô đã khắc sâu trong tâm trí người nghe. Ngoài Mỹ Linh, chưa giọng ca nào có thể truyền tải được hết cái “hồn” của Chị tôi.

Số mệnh đa đoan của người con gái Hà Thành được gửi gắm một cách ý nhị, ngậm ngùi trong ca từ của Chị tôi. Người chị được sinh ra khi “trời không nín gió” đã dự cảm cho một cuộc đời không được suôn sẻ. Từ “lý lơi” trong câu hát thể hiện cho thực tế cay đắng, chênh vênh của người phụ nữ tài sắc trong xã hội xưa. Hình ảnh Mỹ Linh tóc dài thướt tha ngồi hát trong một căn nhà cổ, còn NSND Lê Khanh e ấp, duyên dáng trong tà áo dài trắng tinh khôi ở video clip Chị tôi cũng để lại những dấu ấn khó phai nhòa trong những dòng ký ức về Hà Nội của nhiều người

Ngoài những ca khúc trên còn rất nhiểu các ca khúc hay về Hà Nội 

Chia sẻ với bạn bè