HÃNG PHIM TRẺ


 

Hương Lan tránh kể đời tư trong hồi ký

(Hãng Phim Trẻ) - Hương Lan chủ yếu kể chuyện nghề, tránh nhắc đời tư trong hồi ký đang ấp ủ vì không muốn nói tốt cho bản thân mà nói xấu người khác.
Ở buổi gặp gỡ truyền thông tối 7/10 tại TP HCM, Hương Lan cho biết sắp làm hồi ký theo hình thức video thay vì viết sách. Hồi ký chủ yếu nói về sân khấu - âm nhạc, kể hành trình chị vào nghề lúc năm tuổi nhờ sự dìu dắt của cha - cố nghệ sĩ Hữu Phước, rồi dần được hát cạnh các tên tuổi như Thanh Tuyền, Chế Linh... Chị muốn xoáy sâu vào thành tựu ca hát suốt 60 năm.

"Làm hồi ký không có nghĩa ai đối xử tệ mình cũng đem ra nói. Tôi tâm niệm: Những gì đã qua hãy cho qua. Đó là lý do vì sao tôi không muốn viết sách, vì qua lời người chấp bút, hồi ký có thể đào sâu quá mức những chuyện cá nhân", chị nói.

Danh ca muốn nhắc lại những thăng trầm trong nghề, lúc đến đỉnh cao cũng như đi vào ngõ cụt. "Tôi mong thế hệ mai sau hiểu vì sao tôi vẫn đứng vững qua mấy thập kỷ ca hát, rằng không phải con đường nào cũng trải hoa hồng", chị nói. Sắp tới, trở về Mỹ, danh ca sẽ thực hiện hồi ký và phát từng chương (chapter) theo định kỳ trên Youtube cá nhân.

Hương Lan bên chồng - ông Quốc Toản. Ảnh: Hương Trần.

Đạo diễn Trần Vi Mỹ ủng hộ đàn chị thực hiện hồi ký bằng hình ảnh. Anh ngưỡng mộ Hương Lan vì ở tuổi 63, chị vẫn nắm bắt các xu hướng giải trí nghe - nhìn và thay đổi để thích ứng. "Sự cập nhật về công nghệ của chị Hai (tên gọi thân mật của Hương Lan) khiến tôi ngạc nhiên. Trong âm nhạc cũng vậy. Có lần, tập cùng ban nhạc với bản phối mới, chị chỉ hát một lần là đạt, cả êkíp vỗ tay, còn nhiều nghệ sĩ cùng chương trình chỉ hát được bản hòa âm cũ", đạo diễn kể.

Hương Lan cũng giới thiệu DVD mới - Một đời sân khấu, được ghi lại từ liveshow năm 2018 của chị, do Trần Vi Mỹ đạo diễn. Đĩa nhạc chia làm hai phần: cải lương và tân nhạc. Hương Lan dành tâm huyết cho phần tuồng cổ với các trích đoạn: Vĩnh khúc hoài lang, Trưng Nữ Vương (Hoàng Song Việt). Phần tân nhạc gồm các ca khúc khán giả yêu thích qua giọng hát của chị trong 57 năm qua như: Ngày đá đơm bông (Nhật Ngân - Loan Thảo), Nhật ký đời tôi (Thanh Sơn), Chiếc áo bà ba (Trần Thiện Thanh)...

Hương Lan hát "Sa mưa giông" (Bắc Sơn sáng tác) ở sự kiện. Video: Mai Nhật.

Hương Lan tên thật là Trần Ngọc Ánh, sinh năm 1956 tại Sài Gòn. Chị là con gái đầu của cố nghệ sĩ Hữu Phước. Sau năm 1975, danh ca hát ở đoàn cải lương Văn Công, được yêu thích với vở Cây sầu riêng trổ bông, Tình yêu và bạo chúa... Sau đó, chị cùng cha xuất cảnh sang Pháp. Năm 1988, sau hôn nhân đầu đổ vỡ, chị kết hôn lần hai với ông Quốc Toản - một kỹ sư hàng không. Hồi tháng 6/2018, Hương Lan thực hiện liveshowMột đời sân khấu tại TP HCM với 2.000 khán giả đến xem, cùng nhiều nghệ sĩ khách mời: Ngọc Giàu, Hoài Linh, Ý Lan...

 

Chia sẻ với bạn bè